อเวนเจอร์ส เผด็จศึก

หนังน่าดูรีวิว Avengers Endgame

สรุปว่า ไม่ว่าใครจะนับว่ามากมายหรือน้อยแค่ไหน ถือว่าเป็นการสปอยล์หนังหรือเปิดเผยเนื้อหาสำคัญของเรื่องหรือเปล่าแล้วก็ยังไง ชื่อหนัง Avengers Endgame ผลงานกำกับของสองญาติพี่น้องรุสโซก็บอกตัวมันเองอย่างโทนโท่ว่า นี่คือตอนจบหรือข้อสรุปของอภิมหาตำนานคุ้มครองปกป้องจักรวาลแล้วก็โลกของเหล่าซูเปอร์ฮีโร่ (นับจำนวนไม่ถ้วน) ที่คนทำหนังอุตส่าห์ปลุกปั้นแล้วก็กล่อมเกลี้ยงมายาวนาน สิริแล้วใช้เวลา 11 ปี ประกอบไปด้วยหนังในเครือข่ายจักรวาลมาร์เวลทั้งสิ้น 22 เรื่อง

และอย่างที่รู้กันว่า Avengers: Endgame เป็นตอนต่อโดยตรงจาก Avengers: Infinity War (2018) สิ่งที่อนุมานได้ง่ายๆก็คือ ภารกิจสำคัญของหนังเรื่อง Avengers: Endgame ย่อมหนีไม่พ้นการสานต่อเนื้อหาของตอนก่อนหน้าที่จบลงอย่างประเภทที่แทบไม่หลงเหลือความปรารถนาใดๆก็ตามให้กับผู้ชมอเวนเจอร์ 4

บรรยายสรุปอย่างย่อย่น เหล่าซูเปอร์ฮีโร่ทั้งทีมอเวนเจอร์สแล้วก็กลุ่มกัปตันอเมริกา (ซึ่งผิดใจกันในเชิงอุดมการณ์ในตอน Captain America: Civil War) ลงเอยด้วยความปราชัยอย่างหมดรูป หัวหน้าทีมอย่าง โทนี สตาร์ก กำลังเผชิญวาระสุดท้ายของตนเองนอกโลก แม่ทัพนายกองผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยจะต้องเปลี่ยนสภาพเป็นเถ้าถ่านผง เนื่องจากพลังจากการ ‘ดีดนิ้ว’ ของ ธานอส จอมวายร้ายเจ้าของถุงมือมหาประลัย ซึ่งประดับประดาไว้ด้วยอัญมณีครอบครองพิภพอีกทั้ง 6 ก้อน หรือถ้าเกิดจะกล่าวให้ครบถ้วนสมบูรณ์ ไม่ใช่เพียงแค่เหล่าซูเปอร์ฮีโร่ประมาณครึ่งค่อนที่มอดม้วยมรณา แต่ว่าครึ่งเดียวของทุกๆชีวิตในระบบกาแล็กซีก็จะต้องพลอยเสียชีวิตไปด้วย จากแนวนโยบายอันเหี้ยมโหดแล้วก็ทารุณโหดร้ายของจอมบงการธานอส ผู้ซึ่งเห็นว่านั่นเป็นวิถีทางเดียวที่จะพิทักษ์รักษาให้จักรวาลคืนกลับสู่ความสมดุลแล้วก็อยู่รอด

เอาง่ายๆในทางของการเล่าเรื่อง Avengers Endgame ไม่มีทางเลือกมากสักเท่าไรนัก เว้นเสียแต่เก็บองค์ประกอบที่หักพังแล้วก็ผิดใจจากภาคก่อนหน้า แล้วก็เบาๆนำมาผสานให้เข้ารูปเข้ารอย แล้วก็ในขณะที่การเริ่มต้นกล่าวถึงเนื้อหาของหนังเรื่อง Avengers Endgame สุ่มเสี่ยงต่อข้อกล่าวหาว่าเฉลยคำตอบปมหรือจุดหักเหสำคัญของเรื่อง ว่ากันตามจริง แท็กติกแล้วก็ขั้นตอนการที่คนทำหนังพาเหล่านักแสดงออกไปจากมุมอับในช่วงท้ายของตอนก่อนหน้า แล้วก็เป็นจุดกำเนิดของในเวลานี้ เว้นเสียแต่มิได้เป็นของแปลกใหม่ ยังเป็นลูกเล่นเดียวกันกับหนังเกรดบีแนว Cliffhanger ในตอนทศวรรษ 1950 ไม่มีผิดเพี้ยน หรือระบุให้แจ่มกระจ่างอีกนิด จุดกำเนิดเนื้อหาของ Avengers: Endgame มิได้มีสถานะเป็นความลับเท่ากับเซอร์ไพรส์ ซึ่งว่าไปแล้วผู้สร้างก็ทิ้งปมไว้ภายใน End Credit ของในขณะที่แล้วพอเหมาะพอควร แล้วก็น่าไว้วางใจว่ามิได้เกิดเรื่องเหนือความหวังสำหรับเหล่าสาวกมาร์เวลสักมากแค่ไหน แม้กระนั้นกันตามจริง คนทำหนังจะต้องทำอะไรสักอย่างอยู่แล้วเพื่อเรื่องดำเนินไปต่อได้ ใจความสำคัญจึงอยู่ที่ว่ามันมองแนบเนียนแล้วก็สมเหตุสมผล หรือว่าเป็นแค่เพียงการทรยศคนดูอย่างหน้าไม่อาย ซึ่งในกรณีของ Avengers: Endgame ก็อาจจะต้องพูดว่าคนทำหนังสามารถเอาชีวิตรอดไปได้อย่างลอยนวล

Avengers Endgame

อเวนเจอร์ส เผด็จศึก