สยบฟ้าพิชิตปฐพี ภาค1

ซีรีส์หนัง สยบฟ้าพิชิตปฐพี จากนิยายจีนสุดฮิต มาเป็นซีรี่ส์กำลังภายในสุดฮ็อต

สยบฟ้าปราบธรณี” เป็นคำประพันธ์ของ Mao Ni (เมานี่) หนึ่งในนักเขียนนวนิยายจีนออนไลน์แถวหน้าเดี๋ยวนี้ และก็เรื่องนี้ก็ถือเป็นเรื่องที่ 2 ของเมานี่ที่ถูกทำเป็นซีรี่ส์ เรื่องแรกเป็น “Fighting of the Destiny” ที่ซึ่งพูดได้ว่าได้ผลสำเร็จงานสร้างชื่อของเขาออกฉายในปี 2017 ส่วนสยบฟ้าปราบธรณีนั้นเป็นเรื่องต่อมาที่ออกฉายในปี 2018 (เรื่องนี้นั้น เมานี่ ได้รับรางวัล Online Literature Award ในปี 2015 และก็มียอดผู้อ่านออนไลน์กว่า 5,500ล้านวิว) และก็เรื่องล่าสุดก็คือเรื่องที่ผมเขียนรีวิวไปก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา “หาญท้าชะตาฟ้า ปัญหายุทธจักร” ที่ออกฉายในปี 2019 และก็ในปี 2020 นี้ “สยบฟ้าปราบธรณีภาค 2” ก็เริ่มออกฉายแล้ว จากเท่านี้บอกเลยว่ามีนักเขียนไม่กี่คนหรอกที่ถูกนำผลงานมาสร้างละครได้ติดๆกันขนาดนี้

แล้ว เมานี่ มีดีอะไรนิยายของเขาถึงเข้าตานัก? ต้องพูดว่านิยายของเมานี่ ชอบมีรายละเอียดที่เยอะแยะแถมเขายังลงรายละเอียดได้ดีสำหรับเพื่อการเขียนด้วย หากจะให้เห็นภาพอาจจะลองคิดถึงเรื่อง Lord of The Rings ดูขอรับ แค่แต่งนิยายแค่เรื่องเดียว โทลคีน ถึงกับสร้างภาษาเอลฟ์ขึ้นมาใช้เองเลยทีเดียว มีหมดทั้งตัวอักษร ทั้งยังคำอ่านอะไรทำนองนั้น เมานี่ก็เช่นเดียวกัน เขาได้สร้างลำดับชั้น อาชีพ วิชา ต่างๆออกมาใหม่ได้น่าดึงดูดมากๆแล้วเขาก็กล่าวถึงมาใช้ได้ดี แถมแต่ละเรื่องเขายังเปลี่ยนแปลงเนื้อหาเหล่านั้นออกไปต่างกันอีกด้วย (ไม่เสมือนจักรวาลกิมย้ง ที่ชอบใช้วิชา หรือเผ่าพันธุ์สำหรับเพื่อการเชื่อมต่อนิยายแต่ละเรื่องของเขา) ที่ผมเกริ่นมานานขนาดนี้ไม่ใช่อะไรหรอก ต้องการจะพูดว่าด้วยเนื้อหารายละเอียดที่เยอะแยะ ละครที่มาจากนิยายของเมานี่ส่วนใหญ่เลยชอบปูเนื้อเรื่องนาน อย่างสยบฟ้าฯนี่ 30 ทีแรกๆเสมือนเป็นการเสนอแนะสิ่งต่างๆในเรื่องผมก็แอบรู้สึกว่ามันเอื่อยๆนิดๆเช่นเดียวกัน แต่ว่าใน 30 หลังจากนั้นนี่หยุดไม่ได้เลย โดยเหตุนี้คนที่ไม่ใช่แฟนของเมานี่อาจจะต้องทนๆดูไปสักนิดนึงครับผมสยบฟ้าพิชิตปฐพี

หนิงเชวีย” (ผู้แสดงนำชายของเรา) เป็นกำพร้าคนรอดพ้นจากความตายเพียงแค่อันเดียวจากจวนแม่ทัพ “หลินกวงหย่วน” ที่ถูกยัดข้อหากบฏให้ถูกประหารทั้งยังตระกูล(แต่ว่าเหตุผลจริงๆเป็นจวนแม่ทัพถูกทำนายว่าจะมีบุตรแห่ง “หมิงหวัง” หรือ “ดาวมรณะ” มาเกิดที่จวนนี้) จากภาพที่โหดร้ายทารุณที่เขาได้มองเห็นในวัยเด็กนั้น ทำให้หนิงเชวียตั้งประณิธานอย่างมั่นคงว่าจำเป็นที่จะต้องเอาคืนคนที่เป็นสาเหตุการฆ่าล้างจวนนี้ให้ได้ และก็เขาก็ใช้ชีวิตบนแนวความคิดนี้นับจากวันนั้นเป็นต้นมา

ระหว่างทางที่หนีตายออกจากเมืองหลวงแว่นแคว้นถังนั่นเอง หนิงเชวียได้เจอกับเด็กสาวคนหนึ่งร้องจากกองซากศพที่ดูก็รู้ว่าถูกฆาตกรรมล้างครอบครัว พร้อมร่มดำปัญหาคันหนึ่ง(มารู้ที่ข้างหลังว่าเป็นอาวุธระดับเทพ) เด็กน้อยคนนี้ชื่อ “ซังซัง” หนิงเชวียเก็บซังซังมาด้วยเนื่องจากว่ามีความเห็นว่ามีโชคชะตาอย่างกับตนเองเลย ทั้งยัง 2 โตมาได้ยังไงไม่รู้เรื่องแต่ว่าในตอนที่หนิงเชวียอายุได้ 10ปีปลายๆเขาก็ได้เข้าร่วมกับกองทหารเพื่อหาเงิน และก็พาซังซังเข้าไปด้วยในฐานะคนรับใช้ประจำตัว

สยบฟ้าพิชิตปฐพี

Ever Night