ระวังสิ้นสุดทางเพื่อน

หนังไทยแห่งปี ระวังสิ้นสุดทางเพื่อน หนังแบบนี้มันก็ดีต่อใจ

เป็นเพื่อนกันก็ดีอยู่แล้วนี่ ?”
หนังอีกเรื่องของค่าย GDH ที่เข็นใจความสำคัญโดยในหมู่วัยรุ่นออกมาเป็นหนังไม่ขาดสาย คราวนี้ก็เอาการเล่าสุดจี๊ดที่ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยพบในตอนวัยรุ่นมาเสิร์ฟอีกเหมือนเคย ในตอนเดือนที่ความรักแบบนี้ เรื่องก็ว่าด้วยราวของเพื่อนซี้ชายหญิง ปาล์ม-กิ๊ง ที่รู้จักกันมาตั้งแต่ยุคเรียน รอสลับกันช่วยเหลือ เป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน รออยู่ข้างๆกันมาตลอดจนมหาลัย จนทำงาน
ภายหลังสถานะการณ์นึงที่เกิดสังกัดกิ๊ง ทำให้ปาล์มอดไม่ได้ที่จะเป็นห่วง แล้วก็มารอดูแลตามภาษาเพื่อนสนิท แต่แล้วเส้นกั้นบางๆระหว่างคำว่าสหาย กับแฟน ที่เริ่มเลือนราง ก็ทำให้ทั้งสองเริ่มรู้สึกถึงสัญญาณบางอย่าง ที่ทำให้อะไรๆมันไม่อย่างเดิม “เฟรนโซน”ที่เคยประกาศกันไว้แจ่มแจ้งเริ่มปรากฎแนวทางผ่านผ่าน ในตอนที่เดินทางไปที่ต่างๆด้วยกันนั้น บางสิ่งบางอย่างก็เติบโตในหัวใจของ ปาล์ม แล้วก็กิ๊งมากขึ้นเรื่อยๆและไม่แน่ว่า เรื่องราวเสี่ยงภัยที่ฝ่าฟันกันมาทั้งสิ้นนี้จะทำให้ทั้งสองได้เริ่มต้นทางแฟนสักที หรือหมดทางสหายกันแน่ !

ผู้กำกับ : ชยนพ บุญประกอบ (ที่เคยทำเรื่อง เมย์ไหนไฟแรงเฟร่อ, ซักซี้ด ห่วยขั้นเทวดา)
นักแสดงนำ : นาย ที่ภัทร เสียงสมบุญ(ปาล์ม), ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก ลือยอดเยี่ยมไพบูลย์(กิ๊ง)
(+) ทุกตัวละครบทสนทนาดีเลิศ โดยเฉพาะปาล์ม-กิ๊ง ที่คุยกันถูกคอแบบสหาย การเย้าแหย่ต่างๆคำพูดปลอบโยนในซีนดราม่า ไม่บอกนี่นึกว่าหนังไม่ใช้สคริป ฟังแลดูอย่างเป็นธรรมชาติเอามากๆจนเกือบจะแยกไม่ออกเลย
(+) หนังดำเนินเรื่องบันเทิงใจมีชั้นเชิง บทวางมาดี โดยเป็นการบอกเรื่องราวผ่านการเล่าเรื่องของผู้แสดงนำชายในงานแต่งงาน โดยมีสหายร่วมเคราะห์กรรมอีกสามคนเป็นคนฟัง สไตล์จะเป็นการเดินทางไปหลายๆที่ สลับเล่าย้อนอดีตเป็นปีตั้งแต่ยุคในรั้วสถานศึกษาจนถึงปี 2019 ตอนนี้
(+) มุกตลกโปกฮาบอกเลยว่าโคตรโดน แล้วก็จี๊ดทุกอัน เล่นเอานั่งขำกันลั่นโรง เป็นตลกโปกฮาแบบมีชั้นเชิงนะ เอาสิ่งที่ทุกคนเคยพบตอนวัยรุ่น ตอนกำลังเริ่มจะมีความรัก ตอนถูกทิ้ง หรือถูกเฟรนโซนมาขยี้ได้เจ๋งมาก แล้วก็เกือบจะไม่ได้ใช้คำหยาบเลย
(+) ปาล์ม-กิ๊ง แสดงดีเช่นเดียวกันสหายกันมานานมากจริงๆรู้ความลับกันหมดไส้หมดพุง บอกคำเดียวก็อ่านกันออกหมดเปลือก ผลัดช่วยเหลือซึ่งกันและกันมาตลอด friend zone เต็มเรื่อง

ใบเฟิร์นนี่แสดงท็อปฟอร์มมากเรื่องนี้ ฉากดราม่าก็ทรงประสิทธิภาพแอ็กติ้งล้นเหลือทำเอาซึ้ง รีดน้ำตาซึมไปหลายซีน นางดูอินเสียดูจิตใจเหมือนมีคนทิ้ง มีคนนอกใจมาจริงๆส่วนปาล์มก็เล่นเป็นบทสหายที่แสนดีของกิ๊งได้สุดจัดปลัดบอกจริงๆตั้งแต่ให้ยืมตัง รอช่วยเหลือ ให้คำปรึกษา ไปไหนด้วยกันตลอด พูดได้ว่าบิดาพระของเรื่องเลยก็ว่าได้
ส่วนแก๊งสหายสมทบอีกสามคนก็แสดงได้จี๊ดไม่เบา โดยเฉพาะ หนุ่มตี๋ สุขพัฒน์ นี่เห็นท่าทางความอินของแกครั้ง กรี๊ดแตกฮาลั่นกันอีกทั้งโรงเลย ยิ้มเล่นจนสุดสายกันจริงๆ
(+) คณะทำงานทำการบ้านมาดีมากๆเรื่องหัวข้อต่างๆคำพูดจี๊ดๆโดนๆที่วัยรุ่นเคยพบ เคยอยู่ในสถานะการณ์กันมาแล้วทั้งนั้น ซึ่งก็เป็นคุณลักษณะเด่นของ GDH อยู่แล้ว
(+) มุมกล้องถ่ายรูปในหนังถ่ายมุมสวยดี สีสดงาม เลือกเวลาแล้วก็โลเกชั่นก้าวหน้ามาก ยิ่งตอนที่บินกันไปที่ต่างประเทศนี่ ร้องว้าวเลยจริงๆรู้สึกได้ถึงความลงทุนลงแรงของคณะทำงาน
(+) หนังประเด็นนี้ให้ใจความสำคัญข้อคิดดีเลิศ อีกทั้งความเป็นมิตร การดำรงชีวิต การเลือกสิ่งที่ดีให้ตัวเอง วิธีก้าวผ่านความกลัวด้วยประสบการณ์ใหม่ๆ
จากสหายสู่แฟนเป็นความเคลื่อนไหวที่มีการเสี่ยง ซึ่งผลตอบแทนนั้นก็คุ้มสำหรับบางบุคคล มีทั้งคนที่เจ็บช้ำ แล้วก็เป็นสุข แล้วก็ทำให้รู้ว่าบางเวลา เฟรนโซน ก็ไม่ได้แย่เสมอ แต่เป็นเพียงแค่การเสนอทางเลือกใหม่ๆให้กับเรา ว่าจะทนอยู่แบบนี้ต่อไป หรือยอมตัดใจเดินหน้าไปพบปะกับคนใหม่ๆที่บางทีอาจคอยอยู่ตรงไหนสักที่
(-) มีตอนที่การเล่าเรื่องเฉื่อยๆนิดๆเพราะว่าโฟกัสที่สองตัวละครสหายคู่คิด ปาล์ม-กิ๊ง มากจนเกินความจำเป็น คนใดกันแน่ที่ไม่ชอบลุค หรือติดอยู่แรกเตอร์สองคนนี้ก็บางครั้งอาจจะเอือมระอานิดๆเพราะว่าจำต้องพบตลอดทั้งเรื่อง
(-) หนังบางครั้งอาจจะออกแนวเฉพาะกรุ๊ปไปสักหน่อย ย้ำให้กำลังใจผู้ที่กำลังตกอยู่ในเฟรนโซน คนใดกันแน่มีความรักดีอยู่แล้ว บางครั้งอาจจะไม่อินไม่จี๊ด ไม่ค่อยเห็นด้วยกับแนวความคิด เท่าผู้ที่กำลังรอเหมือนผู้แสดงนำชาย

โดยรวมเอาไป 8/10 เลยแล้วกัน เล่าบันเทิงใจละมุนมาก มุมกล้องถ่ายรูปสวย รู้สึกได้ถึงความประณีต ใจความสำคัญวัยรุ่นมีการค้นคว้ามาอย่างดี มุกตลกโปกฮาเจ๋งฮาลั่นแล้วก็จี๊ดทุกอัน การแสดงโคตรดีตีบทแตกละเอียด อินกันชนิดจะเครียด จะร้องไห้กันตามไปอีกทั้งโรง แถมให้ข้อคิดจุใจจนเอาไปนอนกอดที่บ้านได้เลย ถึงจะมีบางประเด็นที่บางครั้งอาจจะจบไม่สะสางไปบ้าง แล้วก็การเล่าเรื่องที่แอบเนือยบางจุด แต่โดยรวมและเป็นหนังประสิทธิภาพอีกเรื่องนึงเลยนะครับ
คนใดกันแน่ตามหนังค่าย GDH อยู่แล้วเหมาะไปเก็บให้ครบอย่างยิ่ง หนังค่ายนี้ไม่เคยทำให้ผิดหวัง
ปล. ประเด็นนี้บางทีอาจไม่เหมาะสำหรับผู้ที่มีความรักที่ดีอยู่แล้ว หรือไม่เคยมีปัญหาด้านนี้ เพราะว่ามีความคิดหลายชนิดในหนังที่คุณอาจขัดใจ แล้วก็จะไม่อินสักเท่าไหร่

ระวังสิ้นสุดทางเพื่อน

FRIEND ZONE