Godzilla

ภาพยนต์ไซไฟGodzilla 2019หนังสัตว์ประหลาด

ก็อตซิลล่า พูดชื่อนี้มาอาจไม่มีผู้ใดไม่เคยทราบ เนื่องจากมันพูดได้ว่าเป็นตัวละครที่กลายเป็นพล็อตโคตรอมตะไปแล้ว รีเม้กกันมาไม่รู้กี่สิบภาค ทั้งเมะยุ่น ทั้งหนังฝรั่ง นานัปการออกแบบน่าเกลียดน่ากลัว มีตั้งแม้กระนั้นตัวสูงเท่าบ้านสองชั้น จนไปถึงอาคารสูง เว่อร์วังไม่แพ้สเกลพลังระดับทำลายเมือง !

ตอนนี้ในปี 2019 น้องก็อตก็กลับมาผงาดอีกรอบ ภายหลังโชว์มาดพระเอกไปในภาคที่แล้วปี 2014 เพียงแต่ตอนนี้มิได้มาตัวเดียว แม้กระนั้นขนทัพสัตว์เทพคู่ปรับสายแคปรี่ มาดันเลนแข่งกับก็อตซิลล่า เรื่องราวจะเป็นยังไง ฉากตบกันจะอลังขนาดไหน ฝั่งทหารจะจัดการยังไง อีเด็กคนนั้นเป็นผู้ใดกัน จะต้องติดตามชมในโรงกันเอาเอง

จุดขายหนัง
ยอมรับเลยจ้าว่าปูเรื่องได้น่าติดตาม เชื้อเชิญสงสัยในตอนครึ่งชั่วโมงแรกของหนัง มีการเกริ่นถึงเหตุการณ์ภาคแรก พาพวกเราไปมองเห็นหน่วยงานที่เข้ามาจัดแจงเรื่องอสูรกาย อย่าง Monarch และก็วัสดุประเภทพิเศษที่มีบทบาทในหนัง รวมถึงเรื่องราวเบื้องหน้าเบื้องหลังครอบครัวของพระเอก

เป็นหนังที่มีเรื่องมีราวราว มีการคิดแผนต่างๆนานา มิได้โหวกเหวกก็โชว์ซีจี โชว์อสูรกายมาตบกันทั้งเรื่อง ถึงจะมีผลให้ความอินพวกเราเทไปทางฝั่งมนุษย์มากยิ่งกว่า ราชาอสูรกายตามชื่อหนัง แม้กระนั้นก็มีความรู้สึกว่าเป็นการแหวกแนวที่ดีนะ มองมีชั้นเชิงไม่บ้าพลัง แม้กระนั้นเพียงแค่ฉากบวกน้องก็อดมันยังไม่เยอะหนำใจ

ถูกใจการออกแบบอสูรกายตัวต่างๆทำเป็นเรียลสมจริง และก็มองน่าเกลียดน่ากลัว และก็น่ายำเกรงในขณะเดียวกัน น้องก็อดพวกเราบางครั้งอาจจะคุ้นชินรูปร่างมันไปแล้วเลยมองไม่ประหลาดตา แม้กระนั้นตัวอื่นๆนี่แอดว่าราวกับเป็นผู้แทนเทพเทวดาต่างๆที่รักษาสมดุลธรรมชาติของโลกไว้ แถมแต่ละตัวก็มีอัลติเตียนที่โคตรอลังในแบบของตน และก็ท่าทางการต่อสู้ที่ไม่ธรรมดาจริงๆ

การแสดงโดยรวมค่อนข้างจะดี ถึงบทจะไม่ส่งมากมาย แม้กระนั้นทุกคนก็ยังรีดการแสดงออกมากันสุดความสามารถ โดยเฉพาะอย่างยิ่งฝั่งครอบครัวพระเอก เล่นซีนดราม่าได้เข้ากล้องถ่ายรูปดีเยี่ยม พวกทหารก็มองขมักเขม้นราวกับกำลังคิดแผนรบอยู่จริง มีการผลักให้ตัวละครประเทศญี่ปุ่น จีน ร่วมในหน้าที่สำคัญด้วย อาจกะขายตลาดโซนเอเชีย

หนังอัดซีจีมาแรงระดับเทพเทวดา สายฟ้ากิโดร่างามสว่างตระการตา เปลวไฟสีฟ้าน้องก็อดมองมีพลัง สู้กันตึกระเบิดเป็นแถบ คลื่นกระแทกตูมตามหนำใจ อัลติเตียนโคตรเท่ ดีไซน์แสงสีแต่ละฉากได้งามมากมาย ถึงทุกๆสิ่งทุกๆอย่างจะไปอัดกันอยู่ครึ่งชั่วโมงด้านหลังของหนังจนมองตาลายก็เถอะ มาช้าดีกว่าไม่มา

ถูกใจตรงที่ประเด็นนี้ไม่มีผู้ใดที่เป็นพระเอก ทุกคนร่วมแรงร่วมใจกันต่อสู้ ทุกคนมีบทบาทมีส่วนช่วยในมหันตภัยคราวนี้ ถึงเหตุผลที่เกิดเรื่องมันจะกาวๆไปสักหน่อย แม้กระนั้นเอาน่ะ ก็ยังนับว่าโอเคกว่าหลายเรื่องที่แนวเดียวกัน

จุดอ่อนหนัง
ดราม่าและก็เรื่องราวทางฝั่งมนุษย์ยัดเข้ามามากมาย จนมันไปแทรกสิ่งที่เป็นจุดขายสุดๆของหนัง อย่างก็อดซิลล่าตบกับกิโดร่า ธีมหนังมันเลยเลื่อนลอย หลุดไปทางแนวการรบทหาร ยัดเรื่องราวครอบครัวพระเอก โชว์พาวองค์แขน Monarch ที่มีสาขาอยู่ทั่วโลก ทำเอาน้องก็อดข้าเป็นตัวประกอบไปเลย

การเปลี่ยนฉาก ตัดต่อซีนตอนวุ่นวายเชื้อเชิญวิงเวียนมากมายๆยิ่งผสมกับเอฟเฟคซีจีที่มองโคตรเปลือง และก็แสบตา พูดจริงๆว่าบางฉากมองไม่ค่อยรู้เรื่องเลย มันงงงันไปหมดว่าผู้ใดกันอยู่ไหนผู้ใดกันทำอะไร มีดูรู้เรื่องสุดก็ตอนก็อดตบกับกิโดร่าด้านหลังเรื่อง ไม่ใช่ว่าหนังปฏิบัติดีขึ้นนะ แม้กระนั้นตัวมันใหญ่เลยชัด 555

สิ่งจูงใจตัวละคร และก็ความเป็นเหตุเป็นผล อยู่ในระดับพังพินาศ ไม่ต้องไปนั่งคิดให้ปวดศีรษะว่าทำไมไอนี่ทำอย่างงี้วะ คิดอะไรของเมิงเนี้ย เหตุผลรองรับมันกำปั้นทุบดินมากมาย ไม่น่าเชื่อฟังเลยว่าเป็นสิ่งที่มีความต้องการจะต้องทำ ราวกับโลกมันสงบเกินไป เลยหาเรื่องใส่ตัวเล่นจนคนทั่วโลกตกระกำลำบากกับไปหมด แถมยังมีการเอื้อเฟื้อที่ไม่ยินยอมลองอีกหลายวิธีที่ควรจะทำเป็น

คะแนนรวม 7/10

Godzilla

ก็อดซิลล่า 2 ราชันแห่งมอนสเตอร์