iron man 1

ปัจจุบัน|ปัจจุบันนี้|ตอนนี้|เดี๋ยวนี้} Iron Man 1 ได้เปลี่ยนเป็นวีรบุรุษขวัญใจคนทั่วทั้งโลก

ปัจจุบันนี้ iron man 1 ได้กลายเป็นวีรบุรุษขวัญใจคนทั้งโลกด้วยเหตุว่าความมีชื่อเสียงจากการเปิดตัวในฉบับภาพยนตร์ ทั้งความโก้เก๋ของชุดเกราะเหล็กที่ทำได้เกือบทุกอย่าง ตั้งแต่เครื่องทำความร้อนไปจนถึงอาวุธสุดไฮเทค และอานิสงส์ของคนรับบท โทนี่ สตาร์ค อย่าง โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ ที่ไม่ว่าใครก็จะต้องหลงเสน่ห์

เมื่อก่อนที่จะดังเป็นดอกไม้เพลิงแตกขนาดนี้ได้ หนังประเด็นนี้จะต้องพบเจอปัญหานานัปประการตั้งแต่เริ่มจากศูนย์

ไอเดียของการสร้างหนัง Iron Man ไม่ใช่การสร้างจักรวาลหนังขึ้นมา ไม่แม้แต่หนังรวมวีรบุรุษ The Avengers ด้วย แต่เป็นไอเดียง่ายๆที่อยากสร้างภาพยนตร์จากคอมมิคสักเรื่องขึ้นมา แต่เดิม มาร์เวลเอนเตอร์เทนเมนท์ ขายลิขสิทธิ์นักแสดงของตัวเองให้กับสตูดิโอต่างๆนานนับเป็นเวลาหลายปี เพื่อสะสางปัญหาหนี้รัดตัว รวมถึงให้คำปรึกษา และช่วยเหลือการสร้างหนังอย่าง X-Men, Blade หรือ Daredevil แต่ไม่เคยคิดสร้างภาพยนตร์ขึ้นมาเอง จนตราบเท่าปี 2004 มาร์เวลสตูดิโอได้มีคิดแผนผลิตหนังด้วยตัวเองและจำหน่ายผ่านพาราเมาท์พิคพบร์ส และเริ่มด้วย Iron Man หนังที่เป็นจุดเริ่มแรกของทุกๆอย่างที่พวกเราเห็นในทุกวันนี้

ก่อนที่จะมาร์เวลสตูดิโอจะได้มีโอกาสปรับปรุงหนัง Iron Man หลายสิบปีกลาย หนังถูกเปลี่ยนมือมาหลายสตูดิโอ ตั้งแต่แมื่อในช่วงปลายยุค 90 ฉบับของทเวนตีท์เซนจูรีฟอกซ์ที่วางตัวให้ ทอม คุณครูซ สวมบทเป็นโทนี่ สตาร์ค ไปจนถึงฉบับของนิวไลน์ซินีมาที่ต้องการให้ นิค คาสซาเว็ทส์ จาก The Notebook รับหน้าที่กำกับหลังปี 2000 แต่ท้ายที่สุดหนังก็กลับมายังมาร์เวลสตูดิโอที่พวกเขาได้เริ่มทำงานกันใหม่ตั้งแต่ต้น

ถ้าเกิดถามว่าอะไรคือสิ่งที่ทำให้ฝ่ายบริหารเลือก Iron Man มาสร้างภาพยนตร์เป็นเรื่องแรก คำตอบก็คือด้วยเหตุว่าความนิยมชมชอบของของเล่นเท่านั้น

“มาร์เวลพาเด็กกรุ๊ปหนึ่งเข้ามาแล้วโชว์รูปซูเปอร์วีรบุรุษ อธิบายว่าพลังและอาวุธของแต่ละตัวว่าคืออะไร จากนั้นพวกเขาก็ถามเด็กว่าต้องการเล่นของเด็กเล่นตัวไหนสูงที่สุด คำตอบส่วนมากทำให้มาร์เวลอึ้งมาก ด้วยเหตุว่านั่นคือไอร์ออนแมน” นักเขียน เบน ฟริตซ์ เผยข้อมูลวงในในหนังสือ The Big Picture: The Fight for the Future of Movies ของเขา

ณ เวลานั้น มาร์เวลตกที่นั่งลำบากประเด็นการชักชวนมือเขียนบทเนื่องด้วยพวกเขาเป็นสตูดิโออิสระที่ยังไม่มีการยืนยันฝีมืออะไรมา จนตราบเท่าในม.ย. 2006 มาร์เวลสตูดิโอก็ก้าวเข้าสู่การบรรลุผลอีกก้าวจากการประกาศว่า จอน เฟฟโร จะรับหน้าที่กำกับหลังเคยทำหนังแฟนตาซี Elf และ Zathura ที่เต็มไปด้วยเคล็ดลับพิเศษ ซึ่งเฟฟโรได้เข้าไปปรับปรุงบทร่วมกับ อาร์ท มาร์คัม และแมตต์ ฮอลโลเวย์ (Convoy) ด้วย

เควิน ไฟกี ประธานมาร์เวลสตูดิโอบอกเหตุผลที่เลือกเฟฟโร ด้วยเหตุว่าเขาเชื่อในพลังของผู้กำกับที่สร้างชื่อจากแนวทางการทำหนังเล็กๆด้วยเหตุว่าเมื่อมองดูย้อนไปที่หนัง Spider-Man หรือ X-Men ทั้งผู้กำกับ แซม ไรมี่ และไบรอัน ซิงเกอร์ ก็มีจุดเริ่มแรกไม่ต่างอะไรจากเฟฟโร

“แนวคิดของนักทำหนังไม่จำเป็นว่าคุณควรเป็นผู้กำกับแบบแอ็คชั่น” เฟฟโรให้สัมภาษณ์กับวารสารวานิตี้แฟร์ “แต่จะต้องเล่าถึงเนื้อเรื่องและนักแสดงที่ตลกให้มากเพิ่มขึ้น”

 Iron Man 1

มหาประลัย คนเกราะเหล็ก