john wick 1

John Wick 1 เป็นหนังแอ๊กชั่นสุดมัน

John Wick 1 ชื่อของชายคนหนึ่ง ซึ่งเคยเป็นมือสังหารหฤโหดแต่ว่าได้หันหลังให้กับการฆ่ามาดำรงชีวิตอย่างธรรมดากับภรรยา ทว่าวันหนึ่งภรรยาได้ด่วนจากไปอย่างกะทันหัน เขาก็เลยเต็มไปด้วยความรู้สึกที่โดดเดี่ยว

เรื่องราวบางทีก็อาจจะไม่มีอะไรมากเท่าไรนัก แต่ว่าโทนเรื่องนี่เจ๋งสุดๆโทนหนังดูเย็นๆ(ไม่ใช่เครื่องดื่มนะ!) สีฟ้าๆสีน้ำเงิน มันเป็นความรู้สึกของความเย็นชาที่ตรงต่อลักษณะท่าทางแล้วก็คาแรคเตอร์ของ John Wick (สวมบทโดย Keanu Reeves) ทีแรกๆดำเนินเรื่องดีมาก เร็ว กระชับ เข้าใจ เล่าเรื่องได้น่าดึงดูดตรงที่ภาพงาม คม ผสมกับโทนภาพเย็นๆที่ดูแล้วส่วนตัวผมถูกใจอะ ดนตรีประกอบน่าดึงดูดมากกว่า ใช้เวลาปูเรื่องไม่นานก่อนจะเข้าถึงจุดสำคัญ สนุก ลุ้นตัวเกร็งกันอย่างยิ่งจริงๆ หนังสร้างความระทึกแอบแฝงความขาดความกรุณาปรานีไม่มีความกลัวเกรงความผิดพลาด จอห์น วิค ก็เทวดาสุดๆทั้งยังต่อสู้ท่ามือเปล่าหรือจะถือปืนก็ยิงแม่นทุกนัดหมายตายเรียบจ้า บางทีอาจไม่เก่งเท่าจา พนม แต่ว่าก็เรียกว่าคนทรงเจ้ามาเอง
โหดเหี้ยม เย็นชา สุขุม ลึกล้ำ…คาแรคเตอร์ของจอห์น วิค ซึ่งน่าดึงดูดมากมาย ไม่ใช่คนหล่อ แต่ว่าเป็นคนหน้าตาปกติที่แอบแฝงความมุ่งมั่นอยู่ในสีหน้าท่าทาง แล้วก็เป็นคนอึดถึก ผมถูกใจที่คาแรคเตอร์นิ่งๆแต่ว่าฟาดเรียบฆ่าไม่เลี้ยง มันเป็นอรรถรสของหนังเลยก็ว่าได้ เนื่องจากเราไม่บางทีอาจทราบได้ว่า ขณะหนังดำเนิน เขาคิดเกี่ยวกับเรื่องอะไรอยู่ เนื่องจากเขาไม่ได้แสดงสีหน้าท่าทางอะไรออกมาทั้งปวง ไม่ว่าจะเครียด เฉยๆหรือจิตใจเบิกบาน แต่ว่าเวลาโกรธอารมณ์จะออกมาจากแววตา ดุดันแล้วก็ดูเอาจริงเอาจัง ในมุมหนึ่งดูเป็นคนลึกลับ ซึ่งพลังการแสดงของ Keanu Reeves ก็นับว่ามาเต็มเอาการ

การเล่าเรื่องดียอด ในทีแรกๆคุมเรื่องราว ส่วนประกอบทุกอย่างไว้ดีมาก ไม่ขาดไม่เกิน ไม่เวิ่นเว้อยืดเยื้อ ทำให้มันสนุกดีได้เต็มกำลัง แต่ว่าไม่บางทีอาจทราบได้เลยว่าทำไมตอนกึ่งกลางกลับดูดรอคอยปลงเสียดื้อๆทั้งๆที่ก็ไม่ใช่ว่าไม่สนุก แต่ว่าบทดูเหมือนจะทิ้งระยะเวลาให้ฉากนิ่งนานไปหน่อย แล้วก็เริ่มจะหมดมุขสไตล์การต่อสู้ เปลี่ยนเป็นว่าตอนยิงกันกลางๆเรื่องดูเหมือนหนังแอ๊กชั่นปกติไปแล้วดูยิงไม่มีจุดมุ่งหมาย พบผู้ร้าย ‘เอ้อ ไอ้นี่ ลูกน้องมัน…ยิง’ ซึ่งก็เลยระรานหาเรื่องเข้าตัวเองโดนจับไปอีก ทั้งๆที่จุดมุ่งหมายเป็นการยิงจอมบงการคนที่ฆ่าหมาของเขาไม่ใช่หรอ ช่วงท้ายทั้งหมดทุกอย่างดูง่ายๆแม้จะยังเน้นเรื่องแอ๊กชั่น แต่ว่าความเข้มความดุดันของจอห์น วิคกลับไม่เป็นเสน่ห์อีกต่อไป เนื่องจากถูกการเล่าเรื่องง่ายๆกลบไป ความน่าดึงดูดใจหายไปเยอะอย่างยิ่งจริงๆ แล้วก็ดึงกลับมาไม่ได้ราวกับตอนแรกๆสำหรับผมถือว่าเป็นความล้มเหลว เนื่องจากมันแทบจะดีแล้วเชียว

แต่ว่า John Wick ในมุมของผมเป็นหนังแอ๊กชั่นที่ไม่ธรรมดา ถูกใจดนตรีประกอบที่ลุ้นหนำใจ แปลกดีที่เวลาดู หูจะพึงพอใจฟังดนตรีมากกว่า เล่าเรื่องได้มีลูกเล่น น่าดึงดูดแล้วก็ดูสดใหม่ หนังมีมิติด้วยโทนภาพ การเล่าเรื่อง มีท่วงทีหากแม้เรื่องราวจะไม่อะไรไม่มากมาย แต่ว่าก็เรียกว่าสื่อสารอย่างไม่อ้อมค้อมสไตล์หนังแอ๊กชั่นแต่ว่าไม่กลบเสน่ห์ความเป็น John Wick ผู้ใดกันแน่ที่ดูแล้วจะรับทราบได้เลยว่า หนังหัวข้อนี้พลังหนักแน่นกว่าหนังแอ๊กชั่นที่พล็อตหลวมปลวกการเล่าเรื่องก็เลยต้องหลวมตาม ไม่ใช่สำหรับ John Wick แม้ช่วงท้ายดูอ่อนลง แต่ว่าพลังแล้วก็ความหนักแน่นก็ยังคุมเจริญจนจบ ไม่มีอะไรน่าติติงหรือตงิดหัวใจ

สรุป : john wick 1ไม่ราวกับหนังแอ๊กชั่นทั่วไป ที่สร้างความน่าเบื่อเดิมๆกับฉากแอ๊กชั่นเดิมๆจบราวกับๆเดิม…John Wick เป็นความสดใหม่ของหนังแอ๊กชั่น ตั้งแต่เปิดเรื่องจนสิ้นเรื่อง โดยการนำเสนอเรื่องราวออกมาทำให้น่าดึงดูดได้ แม้กระนั้นก็ยังไม่ถึงคำว่ายอดยอดเยี่ยม แต่ว่าก็เป็นหนังแอ๊กชั่นที่พอเพียงจะจำอยู่ได้
เรื่องราวเอาจริงเอาจังๆก็ไม่มีอะไรมากมายอะ แต่ว่าจังหวะการเล่าเรื่องที่ดูไม่ซ้ำไม่เบื่อ ดูมีรสชาติ บางทีอาจบวกกับความคาแรคเตอร์ของผู้แสดงนำชายที่ดูเป็นคนสุขุม เย็นชา ขมักเขม้น แล้วก็โหดเหี้ยมแบบฆ่าไม่เลี้ยง! จะพูดว่า John Wick เป็นคนไร้จริยธรรมก็ได้ แต่ว่าเป็นความ ‘ไร้จริยธรรม’ ที่ ‘ถูกต้อง’ ที่สุดต่างหาก!
8/10

John Wick 1

จอห์นวิค แรงกว่านรก