KUMANTHONG

หนังเวียดนามKUMANTHONG กุมารทอง ราคะ-เฮี้ยนพิธีกรรม

นานๆครั้งที่หนังเวียดนามจะมีโอกาสเข้าฉายในโรงภาพยนตร์บ้านเราแบบวงกว้างรวมทั้งได้รอบฉายค่อนข้างเยอะแยะ แถมยังเข้าฉายทั้งคู่ระบบเป็นบอกภาษาเวียดนามรวมทั้งฉบับพากย์ไทยอีกต่างหาก

กุมารทอง KUMANTHONG (Thất Sơn Tâm Linh) ฉบับหนังเวียดนามหัวข้อนี้ ได้รับแรงดลใจมาจากเรื่องราวจริงในอดีตกาล โดยตัวหนังบอกเล่าเรื่องราวของหญิงสาวอาภัพอย่าง ซอกซอย (หว่าง เอี๊ยน จีบี) สาวใบ้รวมทั้งหูหนวกที่ดำรงชีวิตอยู่ในหมู่บ้านชนบทของปากแม่น้ำโขง ชีวิตของคุณไม่มีอะไรพิเศษนัก จนถึงวันหนึ่งมีชายไม่คุ้นหน้าที่เดินทางล่องเรือมาจอดที่หมู่บ้าน เขาชื่อ ลลิว ฮวน (กวาง ต๋วน) ที่อ้างตัวเองว่าเขาเป็นหมอปราบผีรวมทั้งร่างทรง ซึ่งเขาได้ช่วยเหลือคนภายในหมู่บ้านจากการโดนมนต์ดำรวมทั้งไสยเวทหลายราย จนประชาชนเริ่มชมเชยฮวนอย่างรวดเร็ว

ไม่นานนักฮวนเริ่มเผลอไผลในตัวซอกซอย ทำให้เขาตกลงใจขอคุณสมรส เริ่มแรกซอกซอยรู้สึกโชคดี แต่ว่าไม่นานนักคุณเริ่มศึกษาและทำการค้นพบว่าความรักคราวนี้มากับจุดมุ่งหมายแฝง เมื่อคุณได้ศึกษาและทำการค้นพบว่าผัวของคุณนั้นมีอดีตกาลอันลึกลับ รวมทั้งแผนการร้ายที่ เขาจะดำรงชีวิตมนุษย์เซ่นสังเวยเพื่อประกอบพิธีกรรมบางอย่างให้บรรลุวัตถุประสงค์ แล้วคุณจะเอาตัวรอดเช่นไรเมื่อค้นรอบข้างไม่มีใครเชื่อ “สาวใบ้” อย่างคุณเลยสักคน
แม้กุมารทอง KUMANTHONGจะมีวิธีการเดินเรื่องที่ดูเชยๆแต่ว่าด้วยความบริสุทธิ์ใจ ใสซื่อรวมทั้งพรีเซ็นท์ทุกสิ่งทุกอย่างแบบซื่อ ชัดตามสไตล์ “หนังไทยโบราณ” อาทิ นางเอกที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ สาวตัวร้ายที่เปิดเผยจริตความมารยาให้ผู้ชมมองเห็นตั้งแต่ทีแรก คนรอบข้างนางเอกที่ดูไม่มีไหวพริบปฏิภาณ ตัวร้ายในรอยเปื้อนพระเอก เป็นต้น สิ่งกลุ่มนี้ถูกนำไปผูกอยู่กับวิถีแนวความคิดที่ว่า “เกิดเป็นหญิงโดยความเป็นจริงตรากตรำ” ได้อย่างน่าดึงดูด
เราจะมองเห็นตั้งแต่ต้นเรื่องว่าซอกซอย เป็นสาวใบ้ที่ถูกสังคมกลั่นแกล้งไม่ว่าจะเป็นเด็กๆที่มองเห็นคุณเป็นตัวตลก ประชาชนที่มองคุณ “ต่ำ” กว่าคนทั่วไป (หลายครามักจะมีประโยคที่ว่า “คนเป็นใบ้จะไปรู้เรื่องรู้ราวอะไร”) แถมการที่คุณสมรสกับฮวน ยังถูกบรรดาเพศหญิงแซ่บๆคนอื่น มองคุณว่า เพศหญิงคนนี้มีอะไรดียิ่งกว่าตัวเองจนถูกสตรีกลุ่มนี้เหยียดหยามด้วยสายตาบ่อยมาก มิหนำซ้ำ หนังยังปรากฏฉากที่ ซอกซอยวิ่งหนีฮวนด้วยความหวาดกลัว หลังจากศึกษาและทำการค้นพบความเป็นจริงอันน่าตกใจที่ว่าเพศหญิงที่หายตัวไป เปลี่ยนเป็นศพนอนหัวขาดอยู่ใต้ถุนบ้าน การที่ซอกซอยวิ่งมาวิงวอนจากพ่อ แต่กลับโดนผัวตัวเองมาลากตัวกลับไปอยู่บ้านไปแบบไม่มีอะไรเกิดขึ้นอย่างเฉย ฉากกลุ่มนี้เป็นเรื่องราวสะท้อนหัวใจรวมทั้งทำให้ผู้ชมเห็นใจนักแสดงซอกซอย ว่าคุณโดนสังคมทำร้ายในทุกแบบเลยก็ว่าได้

แน่นอนว่าการที่ผู้ชมได้มองเห็นนางเอกโดนทำย่ำยีมาตลอดทั้งเรื่อง ช่วงจุดไคลแมกซ์ที่คุณจะต้องฆ่าให้รอดจากผัวของตัวเอง จึงถือเป็นไฮไลท์ที่จัดได้ว่าตื่นเต้น น่าตามใจช่วยนักแสดงอย่างแท้จริง รวมทั้งยังเปิดเผยความเป็นจริงที่ว่าท้ายที่สุดแล้วต่อให้สังคมทำร้ายคุณแค่ไหน เพศหญิงใบ้อย่างซอกซอยก็จะต้องสู้ยิบตา เพื่อให้ตัวเองรอดตายถัดไป
ถ้าเกิดคนใดกันต้องการจะลองสัมผัสหนังเพื่อนบ้านของเราในโรงภาพยนตร์ นี่เป็นโอกาสที่ไม่น่าพลาด เพราะว่านานครั้งปีคราวถึงจะมีความเพลิดเพลินจากเวียดนามมาขึ้นหน้าจอใหญ่ครับผม

KUMANTHONG

กุมารทอง ราคะ-เฮี้ยนพิธีกรรม