สไปเดอร์-แมน ฟาร์ ฟรอม โฮม

เรื่องที่ต้องชม สไปเดอร์แมน ฟาร์ ฟรอม โฮม หนังสนุกแห่งปี

 

ในฐานะหนังร่วมจักรวาล Marvel นับว่าทำออกมาได้ตามมาตรฐานนะครับ ดูบันเทิงใจ แอคชั่นดี แต่ว่าถ้าเกิดดูในฐานะหนังปกติเรื่องนึง ผมเห็นว่า FFH เป็นหนัง Coming Of Age ที่เล่าเรื่องการเติบโตของปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ได้เข้มข้นรวมทั้งขยี้อารมณ์ก้าวหน้าในระดับนึงเลย พูดง่ายๆเป็นหนังมีอะไรที่น่าสนใจกว่าหนังที่ผ่านๆมาของ Marvel นะครับ
เรื่องราวของ ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ ที่พากเพียรหลีกลี้จากหน้าที่รับผิดชอบของสไปเดอร์แมน ด้วยการเดินทางไปพักที่ยุโรปกับสหายๆที่โรงเรียน แต่ว่าแล้วทริปพักของเขาก็ถูกพรากไปกลางทาง เมื่อ นิค ฟิวรี่ ผู้มักจะทำลายช่วงเวลาดีๆของทุกคนด้วยแผนปกป้องโลกของเขาปรากฏตัวออกมาเพื่อจ้างสไปร์ดี้ไปไฝว้กับมอนสเตอร์จากนอกโลกที่บุกมารุกรานแดนยุโรป

ถ้าเกิดคุณชอบภาคแรก หรือว่าเป็นแฟนหนัง Marvel ขอบอกว่าประเด็นนี้ห้ามพลาดนะครับ เป็นหนังที่มีอะไรมากกว่าแอคชั่นแน่นอน
แน่นอนนะครับว่าผมก็ไม่ได้ปลื้มเปรมภาคแรกอะไรมากขนาดนั้น(เป็นก็ชอบอยู่ แต่ว่าพอมาดูซ้ำและจากนั้นก็ไม่ได้บันเทิงใจเท่ารอบแรก) ภาคแรกมันก็บันเทิงใจล่ะนะครับ ประเด็นการเติบโตก็เล่าได้โอเค แต่ว่าในด้านแอคชั่น CG หรือในด้านบท ยังคงอยู่ในระดับปกติของ Marvel แต่ภาคนี้ผมว่าหัวข้อหนังก็ยังถือประเด็นการเติบโตมาเล่าอยู่ แต่ว่าผมว่าภาคนี้หนังเล่าก้าวหน้ารวมทั้งเป็นจริงเป็นจังกว่าภาคแรกนะครับ แม้หนังจะไม่ได้หม่นอีโมเท่า Endgame แต่ว่าผมก็ยังสัมผัสได้ถึงความมุ่งมั่นของเส้นเรื่องรวมทั้งบทหนังได้ ต้องขอยกย่องทีมเขียนบท Chris McKenna รวมทั้ง Erik Sommers ทั้งยังผกก. Jon Watts ยังคุมหนังได้เก่งนะครับ หนังมีทิศทางที่น่าสนใจรวมทั้งเล่าเรื่องสมูธดี นับว่าเก่งนะครับ
ผมว่าส่วนหนึ่งส่วนใดที่หนังดีเป็นเพราะเหตุว่าอิทธิพลของ Endgame นะครับ เพราะว่าประเด็นนั้นมันทำเรา down มาก แล้ว FFH ก็ใช้หัวข้อของประเด็นนั้นมาผสมปะปนนิดหน่อย ทำให้มันมีผลทางอารมณ์ของเรานะครับ ดูแล้วรู้สึกเห็นใจปีเตอร์ไม่น้อยเลย แต่ว่าจิตใจนึงก็อยากจะเดินเข้าไปในหน้าจอแล้วบอกปีเตอร์ว่าให้รู้จักโตได้แล้ว “เพราะเหตุว่าถ้าเกิดโทนี่มามองเห็น เขาคงจะเศร้าใจมาก”

ในด้านความมันส์ความลุ้นภาคนี้จัดเต็มกว่าภาคที่แล้วนะครับ เพราะเหตุว่าภาคที่แล้วผมออกจะผิดหวังกับแอคชั่นในช่วงท้าย แต่ว่าภาคนี้ผมดูแล้วรู้สึกได้เลยว่าปีเตอร์น่าจะตรากตรำ รวมทั้งทุกฉากมันดูบันเทิงใจรวมทั้งสดใหม่ดีนะครับ
ส่วนที่ผมชอบเยอะที่สุดในภาคนี้เป็นนักแสดงนะครับ มันมีวิวัฒนาการที่น่าสนใจตั้งแต่ต้นเรื่องเลย ผมว่าผมชอบปีเตอร์ภาคนี้มากกว่าภาคที่แล้วนะ ผมว่าภาคนี้ปีเตอร์ดูมีทัศนคติที่โตขึ้น เพราะเหตุว่าเขาน่าจะผ่านร้อนผ่านหนาวกับโทนี่มาเยอะ พอไม่มีโทนี่แล้วเขาก็ต้องพิสูจน์ให้ได้ว่าเขาสามารถเป็นผู้ใหญ่ที่ดีได้ สามารถตัดสินใจอะไรได้โดยไม่ต้องขอคนแก่อีกแล้ว อาจจะมีผิดพลาดบ้างแต่ว่าผมว่าโทนี่น่าจะให้อภัย เพราะเหตุว่าคนเรามีผิดพลาดกันได้นะครับ เราเพียงแค่ต้องทำความเข้าใจรวมทั้งสู้ถัดไป มิสเตอร์ริโอก็เท่ห์กว่าที่คาดไว้มากไม่น้อยเลยทีเดียว ส่วนตัวละครอื่นๆก็ยังน่าสนใจอยู่นะครับ เพียงแต่ว่าปีเตอร์จะเด่นกว่าบุคคลอื่นหน่อย สไปเดอร์-แมน ฟาร์ ฟรอม โฮม

ดาราเล่นดีทุกคนนะครับ ดนตรีของ Michael Giacchino ดีแล้วนะครับ CG ผมว่ายังคงจะเนียนตาเหมือนเดิม แต่ว่าผมว่าถ้าเกิดใครกันแน่หวังว่ามันจะบันเทิงใจมากๆๆๆๆแบบภาคเก่าๆของ Raimi คงจะต้องปรับความเข้าใจใหม่นะครับ เนื่องจากว่าภาคนี้เน้นย้ำนักแสดง แอคชั่นรองลงมา รวมทั้งติดหน้าด้วยมุขตลก(ที่น่ารักมากๆ) รวมทั้งถ้าเกิดใครกันแน่ที่ชอบหนัง Coming Of Age เนี่ย ผมว่า FFH เป็นหนัง Coming Of Age ที่น่าสนใจอีกหัวข้อนึงเลย รวมทั้งถ้าเกิดใครกันแน่เป็นแฟน Marvel ก้สามารถดูหนังได้บันเทิงใจนะครับ เพราะเหตุว่าผมว่ามันยังบันเทิงใจคุ้มกับค่าตั๋วอยู่ดี สำหรับผม ผมชอบมากนะครับ ไม่ได้ชอบเพียงแค่แอคชั่น แต่ว่าชอบอีกทั้งเรื่องราวรวมทั้งนักแสดงทุกตัวเลย
คะแนนเฉลี่ยรวม : 9.5/10
เรตหนัง : หนังดีที่ควรจะดู

Spider Man Far From Home

สไปเดอร์-แมน ฟาร์ ฟรอม โฮม