เจาะแผนลับเครือข่ายนรก

รีวิวซีรีส์เกาหลีรีวิวซีรี่ส์VAGABOND

รีวิว Vagabond เจาะแผนลับโครงข่ายเมืองนรก (คลิกรับชมได้ที่นี่) ซีรีส์ฟอร์มยักษ์ของเกาหลีที่ฉายร่วมกับ Netflix ในฐานะซีรีส์ออริจินัล หนังฉายพร้อมเกาหลีอาทิตย์ละ 2 ตอน คืนวันศุกร์กับเสาร์ เป็นเรื่องราวเกี่ยว “ชาดัลกอน” ดารานำชายที่มีอาชีพสตันท์แมนออกตามล่าหาต้นเหตุที่ทำให้เรือบินตก ซึ่งเหยื่อผู้รับเคราะห์มีถึง 211 คน ไม่มีใครรอดชีวิต รวมทั้งหลานชายเขาเป็นเยี่ยมในนั้น แม้กระนั้นแล้วดารานำชายกลับได้เค้าเงื่อนจากวิดีโอที่ถ่ายไว้โดยหลายชายบนเครื่องก่อนตก พบว่ามีชายผู้รอดชีวิต 1 คนจากบนเครื่อง แม้กระนั้นไม่มีในรายนามผู้โดยสารว่าเป็นผู้ใด ยิ่งตามสืบเท่าไหร่เรื่องราวกลับยิ่งใหญ่โตเกินกว่าที่เขาคาดการณ์

รีวิวส่วนแรกนี้จะเป็นการรีวิวจาก 8 ทีแรกๆ ซึ่งซีรีส์นี้มีทั้งปวง 16 ตอน (รีวิวต่อจาก 8 ทีแรกๆจะอยู่ส่วนท้ายบทความรีวิว) ซึ่งจาก 8 ทีแรกๆนี้เรื่องยังไม่ถึงช่วงพลิกผันไปแบบที่เปิดมาในตอนแรกว่าดารานำชายดูเหมือนจะแปลงเป็นนักฆ่าไปแล้ว ซึ่งเรื่องราวจะย้อนกลับมายังจุดเริ่มต้นของเรื่องทั้งปวง ปูให้มีความเห็นว่าดารานำชายกับหลานชายมีชีวิตอยู่กันสองคน รวมทั้งเป็นชีวิตที่ไม่ได้สุขกายสุขใจนัก เนื่องด้วยอาชีพสตันท์แมนของดารานำชายก็ไม่ได้มีรายได้มากแค่ไหน แถมในที่สุดก่อนหลายชายขึ้นเครื่อง ก็ยังมีดราม่าทะเลาะกันอีก ทำให้แปลงเป็นเงื่อนใหญ่ในชีวิตที่ทำให้ดารานำชายก้าวถัดไปไม่ได้ ถ้าเกิดทำให้เรื่องนี้แจ้งชัด

หนังอัดฉากแอ็กชั่นใส่ในเรื่องมากไม่น้อยเลยทีเดียวดูเหมือนจะทุกตอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งทีแรกๆที่ใส่มาแบบจัดเต็ม พร้อมกับโชว์สกิลสตันท์แมน + ฟรีรันนิ่งติดตามผู้ร้ายไปทั่วทั้งเมืองในประเทศโมร็อกโก ซึ่งทำออกมาได้ระทึกน่าติดตาม แม้กระนั้นออกแนวคุยโวเกินจริงมากมายไปสักนิดสักหน่อย อย่างฉากที่ดารานำชายกระโดดลงจากอาคาร 3 ชั้นมาหยุดรถยนต์ที่กำลังวิ่งด้วยความเร็วสูง แต่กลับแทบจะไม่เป็นอะไรลุกมาบู๊ต่อสดหน้าตาเฉย ซึ่งฉากแอ็กชั่นอีกทั้งเรื่องถ้าเกิดไม่คำนึงถึงความสมจริงสมจังเอาสนุกก็พอเพียงจะหยวนๆไปได้ แม้กระนั้นถ้าเกิดมองดูความสมจริงสมจังหนังแปลงเป็นโอเวอร์มากจนเกินไปหลายแบบ รวมถึงฝั่งตัวร้ายที่มองแอ็กติ้งการแสดงเกินความจำเป็นจนถึงไม่ทราบสึกน่าเชื่อถือสมบทบาท ซึ่งมีตลอดตัวร้ายฝรั่งรวมทั้งเกาหลีที่เหมือนอีกทั้งเรื่องจะมีคนดีไม่กี่คนเท่านั้น เรียกว่าใส่มามากมายเกินจนถึงไม่ต้องทายใจว่าผู้ใดคนร้าย เพราะบทแทบจะเล่นแบบเฉลยให้รู้ไปหมดว่าผู้ใดชั่วช้า แทบจะไม่ต้องทายใจอะไรทั้งหมดvagabond ซับไทย

หนังมีส่วนของการพิสูจน์ตามหาหลักฐานต่างๆมากมาย แม้ในส่วนเนื้อหาการพิสูจน์กลับเกมฝั่งคนร้ายกับฝั่งดารานำชายจะมองสนุกสนานดี แม้กระนั้นเหมือนหนังเพียงแค่ตั้งใจใส่มาเป็นพล็อตให้มีแอ็กชั่นหรือการไล่ล่าประกอบในตอนเพียงเท่านั้น ต่อจากนั้นก็จบ ทำลายรวมทั้งรวมทั้งปิดหลักฐานไปกล้วยๆไม่ค่อยคิดว่าเรื่องราวมีเก็บงำความลับอะไรไว้สักเท่าไหร่ แถมยังรีบเฉลยอะไรต่างๆแบบไวทุกตอน แม้กระนั้นก็บางครั้งอาจจะไม่ใช่หัวใจสำคัญของเรื่องราวหลัก เพราะนี่ยังเป็นเพียงแค่ตอนแรกๆเท่านั้น หนังบางครั้งอาจจะยังมีทีเด็ดอะไรมากยิ่งกว่าเรื่องราวที่ปูในตอนแรก เพราะเปิดเรื่องมาดารานำชายก็แปลงเป็นนักฆ่าไปแล้ว ต่างจากที่ตอนปัจจุบันนี้ยังเป็นคนธรรมดาอยู่

(อัพเดท ep7-8) ในส่วนของ EP7-8 จะเล่นเรื่องราวสลับไปๆมาๆระหว่างเกาหลีกับโมร็อคโก รวมถึงมีสถานะการณ์สำคัญเกิดขึ้นทั้งสองประเทศนี้พร้อมกัน เป็นการแบ่งงานกับสืบเรื่องราวที่เริ่มใหญ่บานปลายขึ้นเรื่อยๆในจุดนี้ทำเป็นลุ้นแบบเฉียดไปๆมาๆตลอด แม้กระนั้นก็ติดที่ฉากแอ็กชั่นหลายฉากไม่สมจริงสมจังเอามากๆอย่าง EP8 ที่ข้างดารานำชายโดนถล่มล้อมยิงด้วยอาวุธการศึกเป็นชุด แต่กลับใช้ปืนพกสู้ยิงสวนได้ชื่อเสียงตาเฉยเมย แถมรถยนต์ที่ถูกยิงพรุนกระสุนกลับผิดคนในรถยนต์เลย ซึ่งจากที่มองคนสร้างคงจะไม่ได้มีความคิดว่าจะก่อให้สมจริงสมจังอะไรมากมายอีกแล้ว เรียกว่าเป็นหนังเน้นย้ำสนุกระห่ำไว้ก่อนก็พอเพียง ซึ่งถ้าเกิดผู้ใดไม่สนใจในจุดนี้ก็จัดว่าหนังทำออกมาได้สนุกสนานรวมทั้งสเกลใหญ่เกินกว่าซีรีส์ธรรมดามากมาย

VAGABOND

เจาะแผนลับเครือข่ายนรก